| |

ปฐมบท Rematch สุดมันส์ UFC 148 Silva vs Sonnen 2

มาอ่านต่อกันเลยดีกว่า กับประวัติของ โคตรเกรียนมหาประลัย Chael Sonnen

Sonnen เป็นนักมวยปล้ำระดับแชมป์ All-American มากฝีมือที่ผันตัวมาชก MMA Sonnen ไม่ได้ฉายแววโด่ดเด่นหรือมีสถิติที่เลิศหรูใน MMA มากนัก ก่อนปี 2009 เขายังไม่เป็นที่รู้จักมากนักเลยด้วยซ้ำ Sonnen เข้ามาสู้ใน UFC เพียง 3 ปีที่ผ่านมา แต่อย่างไรก็ตามแท้จริงแล้ว Sonnen เคยติด UFC ในปี 2005 ใน UFC 55 โดยแพ้ submission ให้กับ Babalu และ Jeremy Horn แพ้ 2 ใน 3 ครั้งทำให้ต้องโดนไล่ออกไป ตั้งแต่ปี 1997 ถึง 2007 Sonnen ก็ต่อยรายการเล็ก ๆ นั้นนี้ไปทั่ว ปี 2007 Sonnen ได้เซ็นสัญญากับรายการ WEC โดยเคยมาชกในรายการนี้เมื่อปี 2004 ครั้งเดียว WEC 31 สิ้นปี Sonnen ก็พ่ายให้กับท่าล็อคของ Paulo Filho แชมป์ WEC MW ซะแล้ว ทั้งที่ไม่ได้ Tapout แต่กรรมการกลับจับแพ้ซึ่งแมตท์นั้นประธาน UFC (ถือหุ้น WEC อยู่) Dena White ก็นั่งชมอยู่ขอบสนามด้วยจึงร้องให้เกิดการ rematch ขึ้น Filho ไม่ผ่านการตรวจสาร Sonne จึงต้องไปเจอกะ Bryan Baker แล้วก็ชนะมาได้ ต่อมา Sonnen ก็ชนะแชมป์ Filho ที่ไม่ผ่านการทำน้ำหนักได้สำเร็จ ต่อจากนั้น UFC ซื้อหุ้นทั้งหมดควบรวมกิจการกับ WEC Sonnen ก็เป็นนักสู้ที่ได้ถ่ายโอนมาจาก WEC

Sonnen ได้กลับมาเหยียบ UFC อีกครั้ง (ปี 2009) ขณะนั้นก่อนเข้า UFC ครั้งที่ 2 Sonnen มีสถิติ (22-9) แพ้ถึง 9 ครั้งแล้ว ไม่ได้โดดเด่นหรือติด 1 ใน 10 ของโลกรุ่น MW แต่ประการใด ไฟท์แรก UFC 95 Sonnen ก็แพ้ล็อคให้กับ Demian Maia ซึ่งติด top ten WW (แพ้ตอนเปิดตัวอีกแล้ว) ซะแล้ว ต่อมา Sonnen มาเป็นมวยแทน Okami ที่เจ็บ Sonnen กลับมาชนะดาวรุ่งระดับ top ten อย่าง Dan Miller (11-1) ได้ Yushin Okami (23-4 ขณะนั้น) จึงได้มาเจอกับ Sonnen เป็นคนต่อไป ซึ่ง Okami ซึ่งติด top ten และมีสถิติใน UFC ถึง 7-1 แพ้ Frankin คนเดียว เรียกว่าเก่งมาก ๆ เพราะ Okami ไม่ใช่จอมน็อคเอาท์แต่มีสไตล์การสู้ที่เหนียวแน่น ทุ่มยาก แต่ยืนแบบถอยมาก ๆ หนีเร็วรอสวนทำให้นักสู้ชกกะ Okami ลำบากมาก แต่ Sonnen กลับเป็นผู้ที่ชนะ Okami ได้ (หลัง Frankin ช่วง 4 ปี Okami แพ้แค่ Sonnen กะ Silva) Sonnen เดินทุ่ม Okami ที่ว่าทุ่มยากนักยากหนาและเดินลุยแลกหมัดจนชนะคะแนน 30-27 ทั้ง 3 ยกไปได้ หลังแมตท์นั้น Okami กลับขอซ้อมกับ Sonnen ที่ team quest นำมาซึ่งความประหลาดใจ 1 เดือนผ่านไป Okami กลับญี่ปุ่น ความสัมพันธ์ทั้งคู่กลับเป็นเพื่อนสนิทที่ดีต่อกัน Sonnen เสียดายที่ Okami ไม่อยู่นานกว่านี้ และถึงกลับเรียก Okami ว่าเป็นพี่น้องของเขาและประกาศว่าจะไม่สู้กับ Okami อีกเลย Sonnen ถึงถูกจับมองในฐานะหน้าใหม่มือเก่าคนนี้ที่มาจากไหนไม่รู้เก็บ top ten ของโลกไปได้

Sonnen ถูกทดสอบอีกครั้งโดยเจอกับแชมป์ King of Pancrase 3 สมัยนักสู้อเมริกันที่ไปโด่งดังที่ญี่ปุ่น Nate Marquardt (29-8) top ten ลำดับสูงขึ้นไปอีกที่เพิ่งช๊อคโลกด้วยการน็อค Demian Maia 21 วินาทีของยกที่ 1 Marquardt ที่มุ่งมั่นจะแก้แค้นกระชากเข็มขัดของ Silva ให้ได้ มาวัดกับ Sonnen ในแมตท์นั้น การสู้เริ่มขึ้น Marquardt ที่ว่าหมัดหนักแถมบนพื้น BJJ ไม่เป็นรองใครกลับป้องกัน Sonnen takedown ไม่ได้เลย 2nd degree black belt in Brazilian Jiu-Jitsu, 2nd degree black belt in Pancrase Pankration ,2nd degree black belt in Jiu-jitsu Black Belt in Gaidojutsu ไม่สามารถทานทักษะมวยปล้ำของ Sonnen ได้ซักนิด เป็นอีกครั้งที่โลกได้เห็นว่าแม้แต่คนที่ takedown defence ที่ดีที่สุดของโลกหลาย ๆ คนยังไม่สามารถกันท่าทุ่มของ Sonnen ได้ (จนคนเริ่มเทียบกับ GSP ว่า 2 คนนี้ไม่มีใครที่เขาทั้ง 2 ทุ่มไม่ลง ป.ล.ตอนนั้น Jon Jone ยังไม่ดัง) Sonnen ทุ่ม Marquardt ลงหลายครั้งในทั้ง 3 ยกและตามกราวด์ Marquardt อย่างบ้าเลือดโดยที่ พอยกหลัง Sonnen ไม่มีท่าทีจะอ่อนแรงลงเลย Marquardt หมดแรงโดนทุ่มลงง่าย ๆ หมดลุ้น จนยก 3 มีเฮ Marquardt ใช้ท่ากิโยตินจากด้านล่าง แต่ก็ไม่สำเร็จ Sonnen ดิ้นหลุดจนได้ ทั้งโลก MMA จับตามาที่ Sonnen นี่มันไอ้บ้าที่ไหนกันนี่ โผล่มาจากไหนไม่รู้ไล่เก็บ Top Ten ของโลกไปถึง 3 คนติด ๆ จนปี 2010 UFC 117 Sonnen ได้มีโอกาสขึ้นชิงแชปม์ UFC กับ Anderson Silva และเป็นที่มาของ trash talk การคุยข่มในตำนาน

The Spider vs. American Gangster ภาค 1

ตอนนั้นเป็นที่โจทย์จันท์กันมากเพราะ Sonnen ไม่ให้ความเคารพแชมป์เลย เขาคุยว่านี่เหรอที่ 1 ของโลกไม่เห็นจะเก่งเลย เขาจะเป็นคนที่ retire Silva ให้ดู Sonnen ดูถูกฝีมือ Silva ด่าผจก.ส่วนตัว ด่าค่าย เพื่อนร่วมค่าย ลามไปด่าเมีย รวมถึงด่าเชื้อชาติบ้านเกิด ยาวมากแถลงตรงนี้ไม่หมด แต่ตอนนั้นฝีมือของ Sonnen กลับเข้าตาทุกสำนัก ผมจำได้ว่าตอนนั้นมีสำนักชื่อดังแห่งนึง ให้ Sonnen เป็นอันดับ 1 MW ส่วน Silva หล่นมาอันดับ 2 เป็นครั้งแรกเลย ทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้สู้กัน และปกติอันดับ 1 ของโลกจะเป็นแชมป์ไม่ UFC ก็ Pride แต่ส่วนใหญ่ก็ยังคงเป็น Silva อันดับ 1 MW พ่วงอันดับ 1 P4P in the world ส่วน Sonnen เป็นอันดับ 2 MW ถ้าจะให้ผมกล่าวถึงสไตล์ของ Sonnen ก็อธิบายได้ว่า Sonnen ไม่เชิงว่ามวยหมัดหนัก ไม่ใช่จอมน็อคเอาท์ แต่มีท่า takedown ที่สุดยอด เรียกว่าไม่มีใครในโลกที่เขาทุ่มไม่ลงเลยทีเดียว (ในรุ่น WW นะ) แต่ก็ไม่ใช่แบบนักมวยปล้ำคนอื่น ๆ ที่มุ่งเข้าปล้ำอย่างเดียว Sonnen จะเดินบด ต่อยนำ ไม่กลัวที่จะแลกหมัดกะพวกสายยืนแทบจะไม่หลบหมัดเลย แม้จะโดนสวน Sonnen จะเดินบวกเดินบดจนทุกคนต้องถอยแล้วค่อยวิ่งช็าร์ตเทคดาวน์ พอลงพื้น Sonnen มีกราวด์แอนด์พาวด์ที่ดุเดือดมาก ๆ ใครลุกได้ก็ลุยต่อเอาจนยุบ ผมว่า Sonnen สู้เหมือนหุ่นยนต์แบบเดินลุยทนทานอาวุธคู่ต่อสู้ไม่สามารถที่จะหยุดการบดได้เลย และ cardio ที่แข็งแกร่งแม้ว่าอายุเยอะแล้วแต่เรี่ยวแรงราวกับปีศาจไม่มียุบไม่มีเหนื่อย จุดอ่อนสำคัญคือทะเล่อทะล่าโดนซับมิสชั่นคงยำเขาเพลินเกินไป

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=zfiwN46upS0[/youtube]

จากที่ Sonnen คุยโวขนาดนี้แมตท์นั้นจึงเป็นที่จับตาของแฟนทั้งโลก UFC 117 วันที่ 7 กันยายน 2010 แมตท์ที่รอคอยมาถึง เปิดเกมส์ Sonnen ไม่เหมือนกะพวกที่ดุล่างสังเวียนแต่ขึ้นไปเต้นติ๊ดชึ่งบนสังเวียน Sonnen เดินปรี่เข้าตามสไตล์ไม่มีใครคาดคิด Sonnen ไม่ได้เกรงกลัวที่จะยืนสู้กะ Silva เลย เขาไม่ได้วิ่งเข้าไปเอาแต่จะทุ่มซะทีเดียว Sonnen ใช้สไตล์หุ่นยนต์เดินเข้าไปต่อย Silva โต้ง ๆ เลยไม่ต้องมามัวแย็บหมัดนึง Silva ถึงกะล้มคะมำ ผู้คนเฮลั่น แชมป์ถูกลากลงพื้นไปยำใหญ่ทั้งต่อยทั้งทุบใช้มือสองข้างตบกระแทกกบาลก็มี ยังดีที่ Silva ทนทานมาก ๆ Silva หนีขึ้นมาได้บ้างพยายามฮึดสู้ จำได้ว่ายก 2 Silva ใช้ศอกเงี่ยงปลาดุกที่เคยพิชิตคู่ต่อสู้มานักต่อนักโดน Sonnen หลายครั้งเกมส์ดูท่าจะพลิก แต่เรียกว่าไม่ระคาย Sonnen เลย Sonnen สวนจนร่วงไปอีก ต้นแต่ละยกที่ได้ยืน Silva ทั้งต่อยทั้งเตะสวนการเดินเกียร์ 5 ของ Sonnen ก็ไม่สามารถหยุดได้ โดยต่อยคะมำลงไปอีกหลายครั้ง โลกต้องตะลึงที่ผ่านมาไม่เคยมีใครสู้กะ Silva ได้แม้แต่ใกล้เคียงซักนิด Sonnen เรียกว่าอัดแชมป์แบบไม่เหลือศักดิ์ศรีเลย ท่าการด์ Silva ป้องกันการกราวด์ผู้ท้าชิงไม่อยู่เลย ผลทำให้ถูกโจมตีที่หัวเต็ม ๆ นับครั้งไม่ถ้วน ตลอด 4 ยกครึ่ง Silva เจ็บหนักโดนยำที่พื้นจนลุกไม่ได้ แต่เพียง 1.50 นาทีของยก 5 ยกสุดท้ายท่าไม้ตายปาฎิหารก็บังเกิด Silva ใช้ท่าล็อค triangle armbar จน Sonnen Tapout ป้องกันแชมป์ไปได้สำเร็จ และเป็นแมตท์พลิกล็อคที่สุดในประวัติศาสตร์ MMA ที่ Sonnen ชนะแชมป์ถึง 4 ยกครึ่งแต่มาพลาดเอาตอนสุดท้าย แมตท์นี้ยอมรับว่าเป็นแมตท์ในตำนานของยุคใหม่นี้เลยทีเดียวและได้รับรางวัล Fight of the Year award at the 2010 จาก World MMA Awards

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=VzpbocDtBYY[/youtube]

จากสถิติแสดงให้เห็นว่า Silva โดน Sonnen โจมตีถึง 320 ครั้งในเวลาเพียง 5 ยก ซึ่งมากกว่าการโจมตีที่ Silva สู้มาทั้งหมดรวมกัน 11 ไฟท์ !!!!! ซึ่งรวมกันได้เพียง 166 ครั้งเท่านั้น !!! แม้ว่าแชมป์จะชนะแต่หลังจากนั้นได้เข้ารับการผ่าตัดโดยด่วยจากซี่โครงหัก (ซึ่งฝั่ง Silva อ้างว่าเจ็บมาก่อนขึ้นชกกับ Sonnen แต่ก็ยังสู้ แล้วโดน Sonnen อัดจนหัก) ต้องพักตัวไป ประธาน Dena White เลยประกาศถึงศึก rematch ตามคำเรียกร้องของแฟน ๆ

ทาง Sonnen อกหักครั้งใหญ่หลังพลิกพ่าย ต่อมา California State Athletic Commission ประกาศว่า Sonnen ไม่ผ่านการตรวจ PED Sonnen ไม่ผ่านการตรวจที่เรียกว่า PED เพราะมีระดับ testosterone ที่มากเกินไปซึ่งมาจากการรักษาตัว Testosterone replacement therapy (TRT) โดยแพทย์ส่วนตัว Dr. Mark Czarnecki ไม่ไช่โด๊ฟสเตอร์รอยอย่างที่เข้าใจกัน ถ้าติดตามข่าวช่วงนั้นจะเห็นได้ว่า Sonnen ไม่ได้ปิดบังตั้งแต่แรกอยู่แล้ว Sonnen อ้างว่าได้ปรึกษา Nevada State Athletic Commission (NSAC) และ NSAC กล่าวว่าทำการรักษาได้ แต่สุดท้ายเผือกร้อนทั้ง CSAC และ NSAC ปฎิเสธว่าไม่มีหลักฐานว่าได้คุยกัน Sonnen ก็โดนแบนด์ไปซึ่งก็ไม่นานนัก ศึก rematch ก็มีอันต้องเลื่อนออกไป แต่อย่างไรก็ตาม Sonnen ถูกแบนด์ต่อจากที่เขามีส่วนในการเกี่ยวข้องกับคดีฟอกเงินของการฉ้อโกงจำนองบ้าน (จากความไม่ตั้งใจ) จากที่ Sonnen รับจ็อบเป็นเซลล์ขายบ้านอยู่ ช่วงนั้นหมัดแมวเดาว่านักสู้ใน UFC รุ่น MW รู้ข่าวนี้คงโล่งใจ เฮกันลั่น (ไม่มีใครอยากเจอกะแก) คงตะโกนกันว่า “เอ้า (แบน) ยาวไป ยาวปายเลยลวกเพ่” หันหลังไปดูคนที่ดีใจกรี๊ดซะแต๋วแตกคงเป็น Anderson Silva นั่นแหละ 555 อันนี้ล้อเล่น

ปี 2011 Silva กลับมาป้องกันแชมป์อีกครั้งแบบชิว ๆ โดยการกระโดดเตะเสยคาง Vitor Belfort ยก 1 กะปล่อยการ์ดสวน Yushin Okami ยก 2 ไปแบบเบริด ๆ อีกแล้ว ปีเดียวกัน Sonnen กลับมาเร็วเกินคาดจากที่โดยแบนด์ไปเพียง 1 ปี ประธาน UFC ทดสอบ Cheal Sonnen อีกโดยยังไม่ได้ rematch ทันที Sonnen สู้กับยอดนักรบ The All-American Brian Stann ที่ฟอร์มกำลังร้อนแรงที่เพิ่งติด top ten โลกจากการน็อค Chris Leban และแชมป์ Sengoku Jorge Santiago Stann มีร่างกายแข็งแกร่ง Cardio แกร่งอึด ล่ำสันราวกับหินผา รวมทั้งน็อคเอาท์เพาว์เวอร์หมัดเด็ดเข่าดี คู่ต่อสู้ต้องจอดทุกรายไป ผลผิดคาด Stann ที่ว่าแข็งแรง กันท่าทุ่ม Sonnen ไม่ได้เลย นอนโดนยำอยู่ล่าง ถูกคอนโทรลจนลุกไม่ได้ ถึงขนาดเดินอุ้มเล่นเป็นลูกขนุนในยก 2 ต้นยกนั้นได้ต่อยแค่ Sonnen หมัดเดียว ไม่น่าเชื่อว่าจะห่างชั้นกันเหลือเกิน โดนยำที่พื้นจนโดน Submission ดูสีหน้า Stann แมตท์นั้นบอกเลยว่าท่าทางเจ็บมาก ๆ

http://www.ufc.com/media/SUB-SonnenStann0136

ได้ข่าวมาว่าคราวนี้โค้ชของ Sonnen เน้นแก้เกมส์จุดอ่อนที่แพ้ซับมิสชั่นของเขาโดนเฉพาะท่า triangle และแมตท์นี้คงเห็นได้ว่า Sonnen คงพัฒนาการซับมิสชั่นขึ้นแล้วเพราะปกติ Sonnen ไม่ใช่คนที่ชนะด้วยการล็อกบ่อยนัก (แต่แพ้บ่อย) ต่อมาก็ดับฝัน Bisping ที่สู้ UFC มา 5 ปีแล้วเรียกร้องว่ายังไม่ได้ไปชิงแชมป์เลย แม้ว่าต้องชื่นชม Bisping ในการวางแผนป้องกันการ takedown ของ Sonnen ได้ดี แต่ทักษะการชกของ Bisping ก็แทบไม่ได้ผลกับ Sonnen เลยเช่นกัน สุดท้ายก็ล้มจนได้ เห็นแล้วว่า Sonnen กลับมาคราวนี้แกร่งราวกับปีศาจเหมือนเดิม
ผมขอย้อนกลับไปหลังจาก Sonnen รัดคอ Stann โคตรเกรียน ยังคงแสดงแสดงสีหน้าโหด ไม่ได้ยี่หระกับการชนะ Stann ซักเท่าไหร่ คนดูพร้อมกันตะโกน Silva ! Silva ! ราวกับนัดกันมา พอพิธีกรสัมภาษณ์ Sonnen ไม่ได้สนใจที่จะตอบคำถามเลย Sonnen ตะโกนใส่ไมค์ทันทีว่า “Anderson Silva, You’re absolutely SUCK!!! แอนเดอร์สันถ้ามึงแพ้มึงลาออกจาก UFC ไปเลย แต่ถ้ากูแพ้กูจะไปมาเหยียบที่นี่อีกตลอดกาล” จบประโยคนี้คนดูแทบคลั่ง The Spider vs American Gangster ใครจะอยู่ใครจะไป ไอ้แมงมุมจะรักษาเกียรยศของตนเองและชาวบราซิลไว้ได้หรือไม่ โคตรเกรียนจะโชว์โหดทำลายผู้ถือครองสถิติสุดยอดของ UFC ชายที่ขึ้นชื่อว่าเก่งที่สุดในโลกเมื่อเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์มาอย่างยาวนานได้ไหม

รู้กันวันอาทิตย์ที่ 8 ที่จะถึงนี้ UFC 148 Silva vs Sonnen 2

True ช่อง 45 Fox movie premiem เวลา 9.00น. และ 21.45น.

หรือติดตามข้อมูลได้จาก http://www.facebook.com/UFCThailandFanClub

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=vmwTcaWq7Fo[/youtube]

Similar Posts

ใส่ความเห็น