มวยไทย เช็ก

มวยไทยติดตลาด เช็กสนเอาไปสอนตำรวจ-ทหาร

มวยไทย เช็ก

มวยไทยติดตลาด เช็กสนเอาไปสอนตำรวจ-ทหาร

มวยไทยดังอีก สาธารณรัฐเช็กสนใจนำไปเป็นหลักสูตรการป้องกันตัวสอนให้แก่ตำรวจและทหาร หลังกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ด้าน “บิ๊กเหวียง” พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร ประธานสภามวยไทยโลก ยืนยันพร้อมให้การช่วยเหลือเต็มที่…

พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร ประธานสภามวยไทยโลก และ ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ เลขาธิการสภามวยไทยโลก ในฐานะนายกสมาคมมวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ร่วมให้การต้อนรับคณะผู้แทนจากสาธารณรัฐเช็ก เพื่อเดินทางมาศึกษาศิลปะแม่ไม้มวยไทยอย่างถูกวิธี ตั้งแต่เบสิกพื้นฐานไปจนถึงขั้นสูงสุดเพื่อการแข่งขัน ภายใต้การนำของ เดวิด ครูมวยไทยชาวเช็ก ที่สโมสรกองทัพบก เทเวศน์ เมื่อวันที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา

ครูเดวิด เปิดเผยว่า การเดินทางมาในครั้งนี้ เพื่อขอความร่วมมือจากสภามวยไทยโลก ในการขอข้อมูลความรู้รายละเอียดเอกสารด้านต่างๆ เกี่ยวกับมวยไทยอย่างถูกวิธี เนื่องจากเวลานี้ที่สาธารณรัฐเช็ก ประชาชนและเยาวชนให้ความสำคัญกีฬาชนิดนี้เป็นจำนวนมาก เห็นได้จากการเปิดศูนย์ฝึกศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว มีกีฬามวยไทยรวมอยู่ด้วย แต่ส่วนใหญ่มักสอนไม่ถูกวิธี เกรงว่าอาจเกิดอันตรายได้ ดังนั้น จึงได้ชักชวนพรรคพวกที่เป็นนายตำรวจและนายทหารระดับใหญ่ที่ประเทศของตัวเอง เดินทางมาขอความรู้อย่างจริงจัง โดยตั้งความหวังว่าจะเอากีฬามวยไทย ไปเปิดสอนให้ความรู้กับข้าราชการทหารและตำรวจที่มีอยู่กว่า 20,000 คน ได้เลือกเรียนศิลปะการต่อสู้ในแขนงนี้ นอกเหนือจากกีฬามวยปล้ำ คาราเต้โด และ เทควันโด ที่เรียนอยู่เป็นประจำแล้ว ทุกวันนี้มีศูนย์ฝึกมวยไทยที่สาธารณรัฐเช็กถึง 4 แห่ง และมีผู้สนใจศึกษาเล่าเรียนเป็นจำนวนมาก อนาคตจากนี้ไปอยากให้สภามวยไทยโลก จัดตั้งศูนย์ฝึกขึ้นอย่างเป็นทางการ หรือส่งผู้ฝึกสอนที่มีความรู้ความสามารถไปถ่ายทอดวิชาความรู้ให้ที่ประเทศ ของตัวเองบ้าง เพราะนักกีฬาหลายคนมีความสามารถ หากได้รับการฝึกฝนอย่างถูกวิธีเชื่อว่า จะสามารถเดินทางมาร่วมการแข่งขันมวยไทยชิงแชมป์โลก หรือนำเอาไปป้องกันความปลอดภัยผู้ใหญ่ในประเทศได้ เพราะ 1 ใน 4 ที่เดินทางมานั้นเป็นบอดี้การ์ดส่วนตัว ที่คอยดูแลประธานาธิบดีสาธารณรัฐเช็กในเวลานี้

ขณะที่ พล.อ.เชษฐา กล่าวว่า สภามวยไทยโลก ยินดีให้การช่วยเหลือเต็มที่ โดยเฉพาะเรื่องการหาผู้ฝึกสอนที่มีความรู้ความสามารถให้ช่วง 2 สัปดาห์ที่อยู่เมืองไทย เพื่อต้องการถ่ายทอดวิชาความรู้ให้เต็มที่อย่างถูกวิธี ซึ่งจะนำไปสู่การต่อยอดที่ดีได้ นอกจากนี้ในอนาคตเราจะหาโค้ชที่มีฝีมือเดินทางไปอบรมให้ความรู้ถึงเมืองหลวง กรุงปราก เลยทีเดียว เพราะในหน่วยงานของตำรวจและทหารของที่นั่น มีผู้สนใจนับหมื่นคน.

Similar Posts

ใส่ความเห็น