เคโกะ ฟูคาดะ
| |

ยายวัย 98 ศิษย์คาโน่ จิโกโร ได้รับสายดำขั้นสูงสุด

เคโกะ ฟูคาดะ

ระยะเวลาถึง 98 ปีไม่อาจกระชากความมุ่งมั่นไปจากเคโกะ ฟูคาดะ ครูยูโดหญิงวัย 98 ปีลูกศิษย์ของ คาโน จิโกโร ปรมาจารย์ผู้คิดค้น ยูโด ศิลปะการต่อสู้ก้องโลก หลังจากที่สัปดาห์ที่ผ่านมา เธอกลายเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รับเลื่อนขั้นขึ้นเป็นนักยูโดสายดำขั้น 10 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดของศิลปะป้องกันตัวจากแดนอาทิตย์อุทัย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มีเพียง 3 คนในโลกเท่านั้นที่ได้รับความสำเร็จเป็นยูโดสายดำชั้น 10 ในระดับดั้ง หรือระดับผู้นำซึ่งทั้ง 3 คนอาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น จนล่าสุด คุณยายเคโกะ อาจารย์สอนยูโดวัย 98 ปี เพิ่งได้รับการเลื่อนขั้นจากสมาคมศิลปะการต่อสู้ในสหรัฐฯได้เลื่อนระดับความเชี่ยวชาญให้กับคุณยายผู้เป็นลูกศิษย์เพียงคนเดียวที่ยังมีลมหายใจอยู่ในปัจจุบันของจิโกโร ปรมาจารย์ยูโด

รายงานข่าวระบุว่า เคโกะ ละทิ้งการแต่งงานและเดินทางออกจากบ้านเกิดเพื่ออุทิศชีวิตให้กับยูโด ซึ่งที่ผ่านมาเธอถูกกีดกันทางเพศ ทำให้ไม่ได้รับการเลื่อนขั้นให้เท่าเทียมกับระดับความสามารถมานานหลายสิบปี แต่หลังจากที่ประสบความสำเร็จในเดือนตุลาคมนี้จะมีการเฉลิมฉลองพร้อมกับการแข่งขันประจำปีที่โรงเรียนในซาน ฟรานซิสโก

ฟูคาดะ สูงเพียง 150 เซนติเมตร หนัก 45 กิโลกรัม มีคุณตาเป็นอาจารย์สอนยูยิตสู ศิลปะการต่อสู้มือเปล่าแบบโบราณอีกแขนงของญี่ปุ่น ซึ่งตาของเธอเป็นอาจารย์ของจิโกโร ผู้คิดค้นยูโดอีกทอดหนึ่ง หลังจากที่จิโกโร คิดค้นยูโด ภายหลังก็เริ่มชักชวนให้เคโกะเข้ารับการสอนเมื่อปีค.ศ. 1935 จนเคโกะ กลายมาเป็นผู้ฝึกสอนเองในปีค.ศ. 1937 และเดินทางมาอเมริกาเมื่อปี 1953 ก่อนที่จะเดินทางกลับมาที่สหรัฐฯอีกครั้งเมื่อปี 1966 และอาศัยอยู่ในย่าน “โน วัลเลย์” เพื่อฝึกสอนยูโดตั้งแต่ปี 1967-1978 จนกระทั่งปัจจุบันเคโกะยังสอนยูโด สัปดาห์ละ 3 ครั้ง นอกจากนี้ ยังจัดการแข่งขันประจำปีพร้อมก่อตั้งกองทุน เคโกะ ฟูคาดะ เพื่อสนับสนุนและสร้างโอกาสให้ผู้หญิงฝึกยูโด ตามมาตรฐานต่อไป

จากหนังสือชีวประวัติของเธอ เคโกะ เปิดเผยคติประจำใจว่า “จงสุภาพ, เมตตา และคงความดีงาม แต่มีความแข็งแกร่ง สมบูรณ์ ทั้งร่างกาย และจิตใจ”

ขอบคุณข้อมูลจาก มติชน ออนไลน์

Similar Posts

ใส่ความเห็น